cac-cong-ty-giao-nhan-phan-nan-maersk-chuyen-tu-nha-cung-cap-sang-lam-doi-thu-canh-tranh

 

DB Schenker xác nhận với The Loadstar rằng họ đã mất trạng thái tài khoản quan trọng (key account) với hãng tàu Maersk, nhưng cho biết họ đã chuyển phần lớn khối lượng của mình sang các hãng khác.

Người phát ngôn cho biết: “Vào tháng 5 năm 2020, DB Schenker đã loại bỏ hơn 90% sản lượng hàng hóa vận chuyển với Maersk và chuyển chúng sang các hãng vận tải biển khác.

“Việc điều chỉnh danh mục hãng vận tải này của chúng tôi là cần thiết để đảm bảo khả năng tiếp cận tối ưu về năng lực và giá cước cho các khách hàng vận tải đường biển, đồng thời đảm bảo sự ổn định mạng lưới tối đa".

“Với hầu như không còn sản lượng nào với Maersk, việc chấm dứt trạng thái tài khoản quan trọng là một hệ quả hợp lý và không có ý nghĩa gì đối với khả năng của chúng tôi trong việc phục vụ nhu cầu của khách hàng.”

Maersk cho biết họ sẽ không bình luận vì "tính bảo mật của các mối quan hệ khách hàng của chúng tôi".

Một nguồn tin chuyển tiếp cho biết DB Schenker không phải là công ty giao nhận duy nhất xem xét việc chuyển sản lượng ra khỏi hãng tàu Đan Mạch, một công ty giao nhận cho biết đã thực hiện trong tháng này.

Các công ty giao nhận cho rằng hãng tàu Maersk ngày càng trở nên hạn chế trong việc cấp các tài khoản định danh, trong khi Maersk Spot áp dụng cách tính cước cho mọi loại hàng (FAK - Freight All Kinds), khiến các công ty giao nhận ngày càng khó quản lý danh mục giá cước của họ và chào giá cước cho khách hàng. Một người ở công ty giao nhận cũng cho biết rằng, Maersk từ chối cung cấp chào giá cho các tài khoản định danh (named accounts), thay vào đó đã trực tiếp đến gặp các chủ hàng này.

“Hãng vận tải [Maersk] đang chuyển từ nhà cung cấp thành đối thủ cạnh tranh,” ông nói.

Việc Damco đóng cửa và trạng thái NVOCC của công ty này đã làm đảo lộn thị trường và DB Schenker đã nhắm mục tiêu đến khách hàng của Damco do các dịch vụ bị ngừng cung cấp. 

Việc Maersk chấm dứt trạng thái tài khoản quan trọng của DB Schenker được cho là kết quả của điều đó, nhưng một công ty giao nhận lâu năm cho biết, trên thực tế, đó là một lời cảnh báo đối với các công ty cung cấp dịch vụ khác - “Việc đưa Schenker vào danh sách đen chỉ là một thông điệp để nói rằng“ nếu bạn làm điều này, đây là cách chúng tôi sẽ đối xử với bạn".

Một nguồn tin cho biết hai hãng tàu đã cảnh báo khách hàng về việc sử dụng dịch vụ quản lý hàng hóa của Maersk.

“Maersk hiện có thể thấy các hãng vận tải khác hoạt động như thế nào về phân bổ chỗ hàng tuần; bạn không thể tin rằng nó không có xung đột lợi ích."

“Mọi chuyện bắt đầu từ Vincent Clerc [Giám đốc vận tải biển và logistics của APMM] - là một pháp nhân, bạn không nên vừa là hãng vận tải cung cấp chỗ và cũng đồng thời đi đặt chỗ với các hãng tàu khác. Tôi không thể thấy các hãng tàu khác thích nó. Đó là một chiến lược gây hấn và đến một lúc nào đó, sẽ không có đường lui".

“Các hợp đồng trực tiếp của một hãng tàu yêu cầu tính trung lập, điều này đã được Damco đưa ra. Maersk hiện làm mọi thứ, nhưng các điều khoản không rõ ràng. Khả năng cao là các công ty giao nhận khác sẽ làm những gì Schenker đã làm và chuyển sản lượng đi."

Một nguồn tin cho rằng điều đó sẽ khó khăn hơn đối với các công ty như Kuehne + Nagel, công ty hiện tại vận chuyển sản lượng lớn trên các tàu 2M.

“Nó sẽ quá khó đối với họ. Tôi không ngạc nhiên nếu có nhiều công ty giao nhận nghĩ về điều này, nhưng thật khó vào lúc này vì sản lượng quá lớn. Sẽ mất vài tháng, nhưng sau đó bạn sẽ không phải là tù nhân của Maersk”.

Nguồn tin khẳng định hành vi gây hấn có trong DNA của Maersk: “Đó là người đã thúc đẩy các cuộc chiến về giá vào năm 2008/9, hy vọng nó sẽ là cuộc chiến cuối cùng sống sót”.

Tuy nhiên, các công ty giao nhận khẳng định không có vấn đề như vậy với các hãng tàu khác: “Đó không phải là vấn đề, và chưa bao giờ xảy ra, nếu hãng vận tải có một số hoạt động giao nhận. Đó là bình thường.“

CMA CGM - chủ sở hữu của Ceva - đang thực hiện một số hoạt động tiếp thị tích hợp, nhưng CMA và Ceva có sự quản lý riêng biệt và họ phân biệt rõ ràng hành vi của mình. Ceva không phải là một tay chơi lớn, và Rodolphe Saade [Giám đốc điều hành của CMA CGM] thông minh hơn, và hiểu rằng ông ta không thể thống trị thế giới.

“Ceva đang được rao bán tích cực, và đó là cơ hội để ông ấy biến một công ty thua lỗ thành công ty có lãi. Tôi sẽ không ngạc nhiên nếu CMA bán nó và không có lý do gì để tin rằng hành vi của họ sẽ thay đổi. MSC, Hapag Lloyd, tất cả những hãng khác đều cư xử như đối tác”.

Phát ngôn của một công ty giao nhận độc lập quy mô trung bình cho biết anh ta hiện không lo ngại về Maersk, mặc dù điều đó là "khó hiểu" và đồng ý rằng anh ta không lo ngại về CMA / Ceva: "Có lẽ giai đoạn tiếp theo của CMA / Ceva sẽ là làm việc hợp tác hơn , nhưng sự tin tưởng của chúng tôi dành cho họ hiện rất tốt.

“Nếu bạn là K + N hoặc DHL, bạn có thể lo lắng, vì họ là khách hàng lớn nhất và là đối thủ cạnh tranh. Bạn có thể suy nghĩ kỹ trước khi gửi hồ sơ khách hàng cho họ. Nhưng CMA vẫn chưa đủ cho điều đó".

“Nhưng Maersk vẫn còn hơi khó hiểu và sẽ rất thú vị khi xem nó đang cố gắng làm gì”.

Trong khi đó, một công ty giao nhận cho rằng việc công khai chọc ngoáy DB Schenker có thể là một động thái tồi của Maersk.

“DB Schenker, cùng với Deutsche Bahn, có thể sẽ nắm toàn bộ công việc kinh doanh ở Trung Âu nếu Maersk muốn chơi bóng cứng. Maersk đang cố gắng thay đổi cuộc chơi và bất kỳ ai tôi nói chuyện cũng đều nói như vậy - về lâu dài, Maersk không muốn kinh doanh giao nhận ”.

 

 

Phaata (Theo Alex Lennane - The Loadstar)

Phaata.com - Nơi có nhiều lựa chọn Cước vận chuyển & Công ty Logistics nhất

 

San-giao-dich-Logistics-quoc-te-Phaata