7

[Cập nhật One Apus] Ước tính bảo hiểm 200 triệu USD, kỳ vọng tuyên bố hy sinh tổn thất chung

Phaata Phaata

Kế hoạch bốc dỡ hàng nghìn container bị sập từ con tàu ONE Apus đang hư hỏng nặng được tiến hành một cách cực kỳ chậm rãi và cẩn trọng tại cảng Kobe, Nhật Bản. Hoạt động tháo dỡ toàn bộ container dự kiến ​​sẽ mất hơn một tháng.

Ước tính bảo hiểm 200 triệu USD, kỳ vọng tuyên bố Hi sinh tổn thất chung

Hàng nghìn container đổ sập trên One Apus (Ảnh: Kanbutsu)

 

Theo thông tin Phaata cập nhật từ Trung tâm thông tin One Apus của Hãng tàu ONE: "Tàu hiện vẫn được neo đậu an toàn tại cảng Kobe sau khi thất lạc 1.816 container.

Việc di dời cẩn thận các container bị đổ trên boong tàu đã được lên kế hoạch từ trước, một công ty chuyên về xếp dỡ hàng phụ trách và dự kiến ​​sẽ mất hơn một tháng để hoàn tất với an toàn là ưu tiên số một.

Sau khi hoàn tất dỡ toàn bộ container, mỗi container sẽ được đánh giá kỹ lưỡng về thiệt hại, và sau cùng sẽ có đánh giá đầy đủ về hư hỏng của tàu One Apus và các sửa chữa tiếp theo."

Tai nạn của tàu One Apus, con tàu với sức chứa 14.000 TEU, được đánh giá là thảm họa vận tải đường biển lớn nhất lịch sử, kể từ sự kiện tàu MOL Comfort bị chìm vào năm 2013.

Một cơn bão lớn tạo ra gió giật mạnh và sóng cồn lớn đã khiến ONE APUS lắc ngang dữ dội, dẫn đến 1.816 container bị rơi xuống biển, bao gồm cả 64 container Hàng nguy hiểm (DG).

Công ty Tư vấn Hàng hải WK Webster, một pháp nhân có liên quan đến tàu ONE Apus, đã cảnh báo tổng yêu cầu bảo hiểm hàng hóa có thể lên tới 200 triệu USD. Vì ngoài 1,816 container bị rơi mất trong cơn bão, có hàng nghìn container bị hư hỏng nặng trên boong tàu.

Hình ảnh từ máy bay không người lái của WK Webster, khảo sát xung quanh con tàu One Apus vào tuần trước, đã được đem ra phân tích. Trong số 22 khoang tàu, chỉ có 6 khoang còn nguyên vẹn.

 

ONE-APUS

One Apus cập cảng Kobe - Ảnh: Twitter @mrnkA4srnrA

 

Với 20 hàng trên mỗi khoang và mỗi hàng được chồng từ 6 đến 8 tầng, tương đương có khoảng 2.250 containers bị ảnh hưởng, và chủ yếu các container thuộc loại 40 feet, chúng ta tính được 4.500 TEU bị ảnh hưởng.

Một cuộc họp dự kiến ​​sẽ diễn ra vào ngày hôm nay để thảo luận về việc có nên tuyên bố tình trạng hy sinh tổn thất chung cho tàu One Apus hay không. (Tổn thất chung (General Average) là những hy sinh hay chi phí bất thường được thực hiện một cách có chủ tâm và hợp lý vì sự an toàn chung nhằm cứu tàu, hàng hóa và cước phí thoát khỏi một sự nguy hiểm chung và thực sự trong quá trình vận chuyển.)

“Tình trạng hy sinh tổn thất chung vẫn chưa được công bố, nhưng chúng tôi tin rằng đó là một sự kiện rất có thể xảy ra,” WK Webster cho hay.

Cuối tuần qua, một số container rơi khỏi tàu ONE Apus đã được phát hiện trôi nổi ở Thái Bình Dương. Lực lượng bảo vệ bờ biển Hoa Kỳ đã cảnh báo các thủy thủ nên cẩn thận khi ra khơi xa khu vực Hawaii.

 

container-tau-ONE-APUS-roi-tren-bien 

Container được phát hiện trôi dạt ngoài cảng Haiwaii - Ảnh: T E Janigan (S/B)

 

Xem thêm:

 

Nguồn: Phaata (Theo Sam Chambers / Splash247; Container-mag)

Phaata.com - Nơi tìm được nhiều Cước vận chuyển & Công ty Logistics nhất

 

San-giao-dich-Logistics-quoc-te-Phaata

 


Bạn cần tìm Cước vận chuyển / Công ty Logistics?

TÌM GIÁ NHANH

Giúp bạn tìm được giá tức thì chỉ với vài cú click.

YÊU CẦU BÁO GIÁ

Giúp bạn gửi và nhận báo giá từ các công ty Logistics trên thị trường nhanh chóng và hiệu quả.

TÌM DỊCH VỤ HOT

Giúp bạn nhanh chóng tìm được các dịch vụ Hot đang được khuyến mãi trên thị trường.

TÌM CÔNG TY LOGISTICS

Giúp bạn dễ dàng tìm và lựa chọn được nhà cung cấp dịch vụ Logistics phù hợp nhất.