HMM Shipping line


Hãng tàu HMM (HYUNDAI MERCHANT MARINE) đang phải đối mặt với một năm 2020 chưa rõ ràng với những lợi ích mà hãng mong đợi có được khi trở thành thành viên trong Liên minh THE cũng như về việc nhận bàn giao hàng tá tàu lớn do bị ảnh hưởng bởi yếu tố kinh tế vĩ mô và địa chính trị.

Trong bảng kết quả tài chính năm 2019, hãng đã nhấn mạnh mối lo ngại về tác động lan rộng của virus Corona, khả năng xảy ra suy thoái kinh tế toàn cầu và các vấn đề thương mại giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc đang diễn ra, đồng thời cảnh báo rằng những điều này đang “làm giảm tiềm năng tăng trưởng thương mại" trong năm nay.

Các nhà giao nhận vận tải dự đoán rằng sự chậm trễ trong việc nối lại chuỗi sản xuất của các nhà máy và chuỗi cung ứng vận chuyển nội địa của Trung Quốc do virus Corona sẽ làm cho các chuyến hàng xuyên Thái Bình Dương sau Tết Nguyên đán phải đến cuối tháng 2 hoặc đầu tháng 3 mới khôi phục trở lại hoạt động bình thường. Tương tự, các chuyến hàng đến châu Âu cũng dự kiến bị trì hoãn, cùng với sự khủng hoảng về chỗ trong thời điểm cuối tháng 2 khi các nhà máy trở lại sản xuất đầy đủ.

Mặc dù thị trường vận tải container trong quý IV năm 2019 kém phát triển, doanh thu cả năm của hãng tàu HMM đã tăng 5,6% lên 4,7 tỷ USD và các khoản lỗ trong vận hành đã cải thiện từ 479 triệu đô la Mỹ xuống còn 261 triệu đô la Mỹ trong năm. Giá vận chuyển giao ngay trung bình giảm 9% từ tháng 10 đến tháng 12, theo Chỉ số cước vận chuyển container Thượng Hải (SCFI) của Sở giao dịch vận tải Thượng Hải, đã được theo dõi hàng tuần tại Trung tâm định giá vận chuyển và logistics JOC. HMM đã không đưa ra số liệu về sản lượng trong báo cáo chi tiết thu nhập năm 2019.

 

Dự báo virus Corona 2020

 

Viễn cảnh về năm 2020 còn chưa rõ ràng với nhu cầu nửa năm đầu 2020 bị ảnh hưởng bởi virus Corona, và nguồn cung nửa năm sau được tăng cường bởi các tàu được trang bị thiết bị kiểm soát ô nhiễm trở lại phục vụ và tàu mới được đưa vào khai thác. Với 12 tàu có tải trọng 23.000 TEU được đưa vào vận hành và cần được lấp đầy trong năm 2020. Đây không phải là tin tốt cho HMM.

Nariman Behravesh, nhà kinh tế trưởng tại IHS Markit, công ty mẹ của JOC.com, cho biết trong bản cập nhật thị trường của tuần này rằng quy mô kinh tế của Trung Quốc bị chệnh hướng do dịch corona có thể có tác động tiêu cực lớn hơn đối với nền kinh tế toàn cầu so với dịch SARS năm 2003.

Tại thời điểm của dịch SARS, Trung Quốc là nền kinh tế lớn thứ sáu, chỉ chiếm 4,2% GDP thế giới [tổng sản phẩm quốc nội]. Trung Quốc đại lục hiện là nền kinh tế lớn thứ hai thế giới, chiếm 16,3% GDP thế giới”, ông nhấn mạnh.

Behravesh cho biết nếu các biện pháp hạn chế đi lại, cách ly ở Trung Quốc được duy trì cho đến cuối tháng 2, tác động kinh tế sẽ được tập trung vào nửa đầu năm 2020, với mức giảm GDP thực tế toàn cầu là 0,8% trong quý đầu tiên và 0,5% trong Quý 2. Trong vụ việc này, virus Corona và các biện pháp theo sau sẽ làm giảm 0,4% GDP thực tế toàn cầu vào năm 2020.

“Mặt khác, nếu các biện pháp hạn chế bắt đầu được dỡ bỏ sớm hơn trong tháng 2, tác động đến GDP toàn cầu sẽ ít hơn, kết quả là giảm 0,1% trong tăng trưởng GDP toàn cầu vào năm 2020, với mức hồi phục tương ứng nhỏ hơn”, ông nói. “Đây là dựa trên cơ sở hiện tại của chúng tôi”.

Tăng trưởng kinh tế chậm lại trong năm 2020 sẽ đi kèm với sự gia tăng năng lực vận chuyển container. Alphaliner lưu ý rằng đội tàu đang hoạt động sẽ tăng trưởng hơn 5% trong nửa cuối năm nay do có thêm nhiều tàu mới và đưa các tàu được tân trang quay lại hoạt động, ở mức 50 tàu mỗi tháng trong nửa đầu năm nay.

Số này bao gồm các tàu của HMM đưa vào mạng lưới dịch vụ năm 2020 của Liên minh THE từ tháng 4 trở nên quan trọng hơn. HMM sẽ gia nhập Liên minh THE với tư cách là thành viên chính thức với thỏa thuận có thời hạn 10 năm, hợp tác cùng với Hapag-Lloyd, Yang Ming (Yang Ming Marine Transport) và ONE (Ocean Network Express) khi hãng chấm dứt quan hệ đối tác chiến lược với Liên minh 2M của Hãng tàu Maersk (Maersk Line)MSC.

HMM, sau khi tuyên bố là thành viên Liên minh THE vào giữa năm 2019, cho biết thỏa thuận chia sẻ tàu sẽ mang lại cho hãng cơ hội tốt nhất để tối đa hóa khả năng cạnh tranh của họ khi 12 tàu lớn được bàn giao, và cũng cải thiện hoạt động vì môi trường.

Theo Công ty tư vấn hàng hải Sea-Intelligence, việc đưa HMM vào Liên minh THE đã cho phép Hapag-Lloyd và ONE tránh đặt hàng các tàu lớn trong khi vẫn tận hưởng lợi thế về chi phí chỗ trên tàu của HMM.

Bronson Hsieh, chủ tịch của Yang Ming, đã chia sẻ với JOC.com vào năm ngoái sau khi tư cách thành viên của HMM được công bố rằng: đó sẽ là “một cuộc hôn nhân” tốt đẹp. Giám đốc điều hành của Hapag-Lloyd, Rolf Habben Jansen và Giám đốc điều hành ONE - Jeremy Nixon cho biết các tàu lớn và hiện đại của HMM sẽ cho phép cung cấp dịch vụ mở rộng, phủ sóng các cảng rộng hơn và giảm lượng khí thải CO2.

Phaata (Nguồn: JOC)

 

San-giao-dich-Logistics-Quoc-te-Dau-tien-Viet-Nam-Phaata