loi-nhuan-quy-3-cua-maersk-tang-dot-bien-va-quy-4-co-the-con-tot-hon-nua

 

Vào ngày 20 tháng 2, trong những ngày đầu của cuộc khủng hoảng COVID, hành khách đã xuống tàu du lịch Princess bị nhiễm bệnh ở Nhật Bản. Cư dân ở Vũ Hán, Trung Quốc, đã bị phong tỏa hoàn toàn. Trường hợp đầu tiên được chẩn đoán ở Ý. Cũng trong ngày hôm đó, gã vận tải container khổng lồ - A.P. Moller-Maersk - đã phát hành báo cáo thường niên năm 2019 và định hướng cho năm 2020.

Định hướng đó hóa ra rất sai lầm

Vào tháng 2, Maersk dự kiến thu nhập cả năm 2020 trước thuế, lãi vay và khấu hao (EBITDA) là 5,5 tỷ USD. Bây giờ, định hướng của hãng là 8 tỷ - 8,5 tỷ USD, cao hơn 45-55% so với những gì hãng dự tính ban đầu. Giữa một đại dịch toàn cầu đã giết chết hơn 1,3 triệu người, EBITDA của Maersk đang trên đà tăng 40-49% so với cùng kỳ năm ngoái.

Hôm thứ Tư, Maersk đã có báo cáo quý tốt nhất của mình kể từ khi chuyển đổi từ một tập đoàn vào năm 2016. Thu nhập ròng tăng 82% so với cùng kỳ năm trước. Và theo Giám đốc điều hành Maersk, Søren Skou, thị trường container thậm chí còn đang trở nên tốt hơn.

Skou nói trong cuộc hội thảo với các nhà phân tích: “Các xu hướng về giá cước và sản lượng đang tăng tốc trong Quý 4“. 

"Chúng tôi hiện kỳ vọng sẽ có một Quý 4 tốt hơn Quý 3. Đây là điều bất thường và không phải là mùa vụ bình thường của chúng tôi, và nó đã cho phép chúng tôi gia tăng kỳ vọng của mình cho cả năm".

Giá cước tăng, chi phí giảm

Maersk ít bộc lộ hơn so với các hãng vận tải khác trên tuyến vận chuyển xuyên Thái Bình Dương nóng bỏng, nhưng ngay cả như vậy, giá cước vận chuyển bình quân của hãng vẫn tăng 4,4% trong Quý 3/2020 so với cùng kỳ năm trước. 

Giám đốc tài chính Patrick Jany của Maersk lưu ý rằng đã có “tỉ lệ sử dụng chỗ cao kỷ lục” trong khoảng thời gian gần đây.

Giá cước giao ngay cao hơn nhiều, đặc biệt là trên các tuyến vận chuyển Đông-Tây, được bù đắp một phần bởi giảm giá cước theo hợp đồng, vốn được đưa ra thấp hơn bởi các điều khoản nhiên liệu khi giá nhiên liệu giảm.

Sự sụp đổ về giá nhiên liệu hàng hải là một trong những bất ngờ lớn kể từ khi Maersk đưa ra định hướng lần lần đầu vào tháng Hai. Trong quý 3 năm 2020, giá nhiên liệu bình quân đã giảm 42% so với quý 3 năm 2019, giúp hãng tiết kiệm được chi phí rất nhiều.

Phần lớn chi phí đến từ nhiên liệu, chi phí hoạt động của bộ phận hàng hải đã giảm 13% xuống còn 5,32 tỷ USD. Doanh thu giảm 4,1% xuống 7,12 tỷ USD, nhưng giá cước cao hơn đã được bù đắp 3,6% do sản lượng giảm. Nhưng do chi phí giảm nhanh hơn doanh thu, nên EBITDA hàng hải quý 3 năm 2020 của Maersk đã tăng 39%, lên 1,81 tỷ USD.

Đối với toàn công ty, bao gồm tất cả các bộ phận, thu nhập ròng trong quý 3 năm 2020 là 947 triệu USD, gần gấp đôi thu nhập ròng trong quý 3 năm 2019 là 520 triệu USD. EBITDA là 2,3 tỷ USD, phù hợp với dự báo.

Triển vọng về giá cước vận chuyển và sự tăng trưởng

Trong cuộc họp điện đàm, Skou liên tục được hỏi về giá hợp đồng.

“Tất cả những gì tôi có thể nói vào thời điểm này là chúng tôi thực sự mong đợi giá hợp đồng sẽ tăng lên khi chúng tôi trải qua mùa ký hợp đồng trong vài tháng tới,” ông ấy trả lời. “Thị trường hợp đồng luôn bị tác động bởi thị trường giao ngay tại thời điểm đàm phán. Và tất nhiên bạn có thể thấy rằng các chỉ số giá cước giao ngay đã tăng lên khá nhiều".

Khi được hỏi về tốc độ tăng trưởng của đội tàu, Skou nói rằng ngoài các đơn đặt hàng để thay thế cho các tàu hạng trung, Maersk không có kế hoạch đặt hàng khác. “Chúng tôi không có bất kỳ dự tính nào cho một đơn đặt hàng lớn,” ông khẳng định.

Ông giải thích, “Chúng tôi đang làm việc chăm chỉ để tìm ra giải pháp cho vấn đề khử cacbon và loại nhiên liệu tiếp theo sẽ là gì. Chúng tôi muốn đóng những con tàu sử dụng loại nhiên liệu đó”.

“Chúng tôi không tin rằng LNG (khí tự nhiên hóa lỏng) sẽ đóng vai trò lớn đối với chúng tôi như một loại nhiên liệu chuyển tiếp - bởi vì nó vẫn là nhiên liệu hóa thạch. Thay vào đó, chúng ta muốn đi thẳng từ những gì chúng ta làm ngày nay sang nhiên liệu trung tính CO2. Đó sẽ là những năm trong tương lai”.

Khi được hỏi liệu Maersk có thể phát triển bằng cách mua lại một hãng tàu khác hay không, Skou trả lời: “Tôi có thể nói rằng chúng tôi hoàn toàn không có kế hoạch. Với việc mua lại hãng tàu Hamburg Süd, chúng tôi tin rằng chúng tôi đã đạt được quy mô và khả năng cạnh tranh mà chúng tôi cần để thành công. Chúng tôi không có bất kỳ kế hoạch nào để tham gia sâu hơn vào việc hợp nhất trong mảng vận tải biển”. 

Điểm nổi bật trong vận tải đường biển của Maersk trong Quý 3 năm 2020:

Maersk-Q3-2020-ocean-shipping-highlights

Maersk-line-Q3-2020-ocean-shipping-highlights

Phaata (Theo Greg Miller / Freightwaves)

Phaata.com - Nơi có nhiều lựa chọn Cước vận chuyển & Công ty Logistics nhất

 

San-giao-dich-Logistics-quoc-te-Phaata