tau-container-hang-tau-maersk

Tàu container hãng tàu Maersk

 

Hôm thứ tư, hãng tàu Maersk cho biết họ đã hủy sáu chuyến tàu dịch vụ châu Á tới Bắc Mỹ và Nam Mỹ do kỳ nghỉ Tết Nguyên đán kéo dài vì sự bùng phát của virus Corona, và cảnh báo rằng mặc dù các hoạt động của cảng Trung Quốc vẫn tiếp tục, sự khan hiếm ổ cắm điện cho container lạnh đang làm chậm lại việc vận chuyến mặt hàng lạnh. Nhiều hãng vận tải hoạt động xuyên Thái Bình Dương dự kiến ​​sẽ đi theo sự dẫn dắt của Maersk.

Thông điệp gửi đến khách hàng từ Maersk được đưa ra sau khi Alphaliner cảnh báo rằng động thái của Trung Quốc đối với virus Corona và phản ứng của hãng tàu đối với các kỳ nghỉ Tết Nguyên đán kéo dài sẽ cắt giảm hơn 6 triệu TEU. Sự sụt giảm như vậy sẽ làm giảm 0,7% khối lượng toàn cầu trong cả năm.

Trong thông báo gửi cho khách hàng của mình, Maersk cho biết việc tồn đọng các hoạt động sà lan từ Vũ Hán, nguồn gốc của virus Corona, đang được nới lỏng và họ đang làm việc với các chủ hàng lạnh về việc giảm khả năng cung cấp phích cắm điện ở cảng. Maersk tuyên bố hủy bỏ các chuyến tàu sau:

  • Ngày 02 tháng 02 từ Kaohsiung trên TP9 đến Bờ Tây Hoa Kỳ.
  • Ngày 09 tháng 02 từ Yantian trên TP2 kết nối với Bờ Tây Hoa Kỳ.
  • Ngày 17 tháng 02 từ Ningbo trên TP18 về phía Bờ Đông Hoa Kỳ.
  • Ngày 07 tháng 02, 14 tháng 02 và 21 tháng 02 đi từ Ningbo trên AC3 đến Bờ Tây Nam Mỹ.

Alphaliner lưu ý rằng 2M, trong đó Maersk là thành viên với hãng tàu MSC, sẽ hủy thêm hai chuyến Trung Quốc - Bắc Âu vào tháng 2 và Liên minh Đại dương được cho là sẽ hủy bỏ ba chuyến đi vào tháng 2 trên tuyến Bờ Tây Hoa Kỳ.

Tác động đầy đủ của sự bùng phát virus Corona của Trung Quốc đối với sản lượng container sẽ không thể đo lường được cho đến khi các cảng công bố số lượng thông quan của họ trong quý đầu tiên, theo ông Alphaliner lưu ý trong bản tin hàng tuần.

Bắc Kinh đã kéo dài kỳ nghỉ Tết Nguyên đán thêm một tuần. Các nhà máy được cho là sẽ mở cửa trở lại vào ngày 10 tháng 2, nhưng khi số người chết và nhiễm trùng tăng lên, ngày mở cửa có thể được dời lại nữa. Ngoài ra việc đi lại bị hạn chế một cách nghiêm trọng ở hầu hết các nơi ở quốc gia này và giới hạn việc di chuyển giữa các tỉnh thành, Vì vậy, ngay cả khi kỳ nghỉ kết thúc, lực lượng lao động di cư của các nhà máy sẽ rất khó khăn để có thể đi làm lại.

 

Nguồn: Phaata (Theo JOC)