hang-tau-Maersk-line

 

Theo hãng tàu Maersk, nhu cầu container dự kiến sẽ dần được cải thiện trong quý 3, nhưng ở giai đoạn này, chưa thể chính xác về sự phát triển do tác động không chắc chắn của đại dịch đối với các nền kinh tế toàn cầu.

Sự lây lan của đại dịch Covid-19 đã ảnh hưởng rõ rệt đến hoạt động kinh doanh của Maersk trong quý II, do sản lượng container bị ảnh hưởng nặng nề bởi nhu cầu giảm. Thương mại container toàn cầu đã giảm khoảng 10% trong quý trước, nhưng sản lượng container của Maersk, giảm 16% ở vận tải đường biển và 14% ở các cảng cửa ngõ. Sự sụt giảm về sản lượng dẫn đến doanh thu quý 2 của công ty giảm 6,5%.

Søren Skou, Giám đốc điều hành của A.P. Møller - Maersk, cho biết: “Chúng tôi vẫn tiếp tục cải thiện kết quả thu nhập và dòng tiền tự do của mình".

Thu nhập trước lãi vay, thuế và khấu hao (EBITDA) tăng lên 1,7 tỷ USD và tỷ suất lợi nhuận EBITDA tăng từ 14,1% trong quý 2 năm 2019 lên 18,9% trong năm nay. Ngoài ra, dòng tiền từ hoạt động kinh doanh tăng lên 1,9 tỷ USD từ 1,2 tỷ USD, trong khi dòng tiền tự do tăng đáng kể lên 1,1 tỷ USD từ 270 triệu USD trong cùng quý năm ngoái.

Mặc dù tổng đội tàu của A.P. Møller - Maersk đã giảm 57 tàu và khoảng 245.000 TEU kể từ đầu năm, hãng vận tải có trụ sở tại Copenhagen vẫn là công ty vận tải biển lớn nhất thế giới.

Maersk-Fleet-overview-Q2-2020

Nguồn: A.P. Møller - Maersk

 

Đội tàu của Maersk bao gồm 305 tàu sở hữu và 346 tàu thuê, trong đó 29 tàu với tổng công suất 248.000 TEU, chiếm 6,4% đội tàu, đã không hoạt động, chủ yếu do trang bị thêm máy lọc và điều chỉnh công suất. 

Maersk cho biết thêm trong thông báo của mình, việc tiếp tục tập trung vào việc cải thiện lợi nhuận đã cho thấy những kết quả tốt với tỷ lệ hoàn vốn trên vốn đầu tư (CROIC) và ROIC. Trong 12 tháng qua, đã có sự cải thiện 12,5% từ 8,9% trên CROIC và 4,7% từ 1,4% trên ROIC.

"Việc tập trung vào quy tắc phân bổ vốn và chi phí lớn sẽ tiếp tục, và các biện pháp cấu trúc và quản lý chi phí hơn nữa trong toàn doanh nghiệp sẽ được thực hiện để bù đắp tác động tiêu cực của Covid-19 và tài trợ cho các giai đoạn tiếp theo của quá trình chuyển đổi", hãng vận chuyển nhấn mạnh.

 

Phaata (Theo Container-News)

 

San-giao-dich-logistics-quoc-te-dau-tien-viet-nam-phaata