Cảnh báo rằng nền sản xuất của Trung Quốc và sản lượng hàng hóa vận chuyển bằng container mà họ sản xuất khó có thể hồi phục cho đến cuối quý hai do tác động của virus Corona (COVID-19), Maersk đã cải thiện lợi nhuận năm 2019 bất kể quý IV thua lỗ.

Soren Skou – Giám đốc điều hành của A.P. Moller - Maersk, cho biết hôm thứ Năm trong một cuộc trả lời truyền thông: “Nếu không có vấn đề nào được báo cáo trong những tuần tới thì chúng ta có thể sẽ thấy sự phục hồi theo hình chữ V với mức độ rất yếu vào tháng hai và nhiều khó khăn vào tháng ba. Giai đoạn cuối quý 2 có thể là giai đoạn phục hồi”.

Do nhu cầu giảm, Maersk cho biết họ đã hủy hơn 50 chuyến hàng, điều này vượt quá số lượng bị cắt giảm thông thường trong dịp Tết Nguyên đán ở Trung Quốc. Khoảng 30% lượng hàng của hãng đến từ Trung Quốc, Đài Loan và Hồng Kông.

Khoản lỗ 61 triệu USD trong quý IV đã kéo lợi nhuận ròng của A.P. Moller-Maersk xuống còn 509 triệu USD cho cả năm. Tập đoàn đã báo cáo khoản lỗ 755 triệu USD trong năm 2018. Doanh thu năm 2019 thấp hơn một chút so với năm 2018, với doanh thu cả năm là 38,89 tỷ USD, giảm 0,9% so với năm trước. Doanh thu từ kinh doanh vận tải biển, phân khúc lớn nhất của tập đoàn, không đổi ở mức 28,4 tỷ USD, cũng như sản lượng container đạt 13,29 triệu TEU trong cả năm.

Mặc dù vậy, các số liệu về lợi nhuận của năm 2019 vẫn ở mức thấp, với giá cước trung bình tăng 4 USD mỗi TEU, giá nhiên liệu giảm nhẹ so với năm 2018. Thu nhập trước lãi vay, thuế, khấu hao và khấu trừ dần (EBITDA) trong năm đã tăng 14,2% so với năm 2018 ở mức 5,7 tỷ USD, và trong phân khúc vận tải biển, EBITDA đã tăng 15% với 4,35 tỷ USD.

Tuy tình hình của ngành vận chuyển container nói chung rất khó khăn trong suốt năm 2019 nhưng đây là quý cuối cùng mà thị trường bị sụt giảm. Lượng hàng hóa Maersk trên các tuyến Đông-Tây trong ba tháng qua đã giảm 5,7% so với năm trước xuống còn 984.000 TEU và giảm 2,5% trên các tuyến Bắc-Nam lớn hơn với mức giảm 1,57 triệu TEU. Sản lượng giảm dẫn đến sự sụt giảm 3,4% doanh thu trong quý IV xuống còn 7 tỷ USD và lỗ ròng 61 triệu USD.

Maersk cho rằng nguyên nhân của việc sụt giảm tăng trưởng là do nền kinh tế suy yếu trên diện rộng và do tác động tiêu cực đến từ việc leo thang hạn chế thương mại.

 

Phaata (Theo JOC)

Phaata.com - Sàn giao dịch Logistics Quốc tế Đầu tiên Việt Nam