Maersk-container-ship---Maersk.webp

Tàu container của Maersk (Ảnh: Maersk)

 

Chỉ trong vòng hai tuần cuối tháng 10, khi mà giá thuê tàu tiếp tục giảm với tốc độ chóng mặt, hãng tàu Maersk đã cam kết thuê ít nhất sáu tàu để vận hành trong thời gian sắp tới.

Một trong số đó, theo thông tin từ hãng tư vấn Linerlytica, thì Evergreen, hãng tàu cũng đang mở rộng năng lực, đã cho Maersk thuê lại tàu Thalassa Elpida có sức chở 13,808 TEU, một tàu container mà Evergreen cũng thuê lại từ chủ tàu SFL. Nội dung của thương vụ này được bảo mật, với điều khoản duy nhất được tiết lộ là Maersk sẽ khai thác tàu này trong vòng ba tháng.

Tương tự, vào giữa tháng 10, hãng tàu ‘đồng hương’ với Evergreen là Yang Ming, đã chuyển một tàu có sức chở 12.690 TEU mà hãng đang thuê từ Costamare, cho Maersk với giá 57.000 USD/ngày trong vòng một năm.

Linerlytica cho biết, "Maersk đã hoạt động đặc biệt tích cực trong giai đoạn vừa qua để cố gắng bù đắp vị thế đã mất trước đối thủ chính MSC, bằng cách đưa một số tàu mới vào vận hành trên các tuyến đến Bờ Đông Mỹ và khu vực Nam Mỹ."

Một con tàu khác được Maersk thuê gần đây là tàu Nagoya Tower của chủ tàu Zodiac Maritime, con tàu có sức chở 4.253 TEU này được đóng từ năm 2003 và sẽ được chuyển cho Maersk khai thác trong vòng ba đến năm tháng, với giá thuê là 17.250 USD/ngày.

Ở một diễn biến tương tự, chủ tàu Nissen Kaiun (Nhật Bản) vừa chốt hợp đồng tiếp nhận bốn tàu container từ xưởng đóng tàu Tsuneishi Shipbuilding, mỗi tàu có sức chở 5.900 TEU, các nguồn tin liên quan cho biết 4 con tàu này đã được Maersk thuê lại.

Bên cạnh các tàu cỡ lớn và tầm trung, Maersk cũng đang triển khai thuê thêm các tàu tiếp vận (feeder), chẳng hạn như con tàu mới đóng Celandine có sức chở 1.781 TEU của Hadley Shipping, với giá 12.000 USD/ngày trong khoảng thời gian từ hai đến bốn tháng.

Tuy nhiên, hãng tàu MSC lại nới rộng khoảng cách với đối thủ từ Đan Mạch vì hãng này chưa hề dừng lại trong khâu thuê lại tàu cũ và mua tàu mới. Hiện nay MSC vẫn đang khai thác đội tàu có sức chở lớn hơn Maersk hơn 1,3 triệu TEU: MSC khai thác đội tàu có tổng sức chở gần 5,5 triệu TEU, còn với Maersk là 4,12 triệu TEU.

Trong tuần cuối tháng 10, MSC đã nhận hai tàu cỡ post-panamax từ hợp đồng thuê tàu ba tàu ký với Costamare vào tháng 4/2022, các con tàu này sẽ được MSC thuê trong thời hạn 3 năm.

MSC cũng mua tàu Bea Schulte (sức chở 4,600 TEU) trong một giao dịch riêng với tập đoàn Schulte, con tàu sau đó được đổi tên thành MSC Lome V và bắt đầu vận hành trên tuyến Châu Phi.

 

Xem thêm:

 

Nguồn: Phaata.com (Theo ContainerNews)

Phaata - Sàn giao dịch logistics quốc tế đầu tiên Việt Nam

► Tìm Cước vận chuyển & Dịch vụ logistics tốt hơn!