Tàu container của Hãng tàu MSC

Tàu container của Hãng tàu MSC (Ảnh: UlfKornfeld)

 

Trong báo cáo hàng tuần của mình, Alphaliner nhấn mạnh rằng 20% sức tải của đội tàu container, tương đương dưới 3 triệu TEU, hiện đã có tuổi đời từ 20 năm trở lên. Hiện có khoảng 1.200 tàu container có tuổi đời từ 20 năm trở lên.

Chủ sở hữu lớn nhất cho đến nay của lượng trọng tải cũ này là Hãng tàu MSC, kiểm soát gần 25% đội tàu toàn cầu. MSC có 212 tàu từ 20 tuổi trở lên với tổng sức tải là 718.000 TEU. Phần lớn công suất này có được nhờ hoạt động mua bán tàu cũ của công ty từ tháng 8 năm 2020 với 330 tàu, trong đó 145 chiếc có tuổi đời từ 20 năm trở lên.

Chủ sở hữu lớn xếp thứ hai tiếp theo đối với tải cũ là Maersk với chỉ 48 tàu, tiếp theo là Evergreen với 36 chiếc.

Tuy nhiên, với việc vận chuyển container đang phải đối mặt với tình trạng dư thừa công suất nghiêm trọng do số lượng giao hàng tàu đóng mới kỷ lục, đội tàu cũ hơn này dường như đã đến thời điểm chín muồi để tái chế, tuy nhiên, điều này có thể không xảy ra. Tính đến thời điểm hiện tại trong năm nay, chỉ có 70 tàu cũ có sức tải 140.000 TEU được đưa đi tái chế.

“Tuy nhiên, nhiều tàu vẫn ở trong tình trạng kỹ thuật tốt hoặc hoàn toàn phù hợp cho một số ngành nghề nhất định mà có rất ít hoặc không có sự thay thế nào được thực hiện. Điều này đặc biệt đúng ở những tàu có kích thước nhỏ,” Alphaliner nhận xét.

“Kết quả là, nhiều tàu trong nhóm tuổi này có thể sẽ tiếp tục hoạt động trong những năm tới, bất chấp những khó khăn của thị trường hay các quy định môi trường khắc nghiệt hơn.”

Báo cáo lưu ý rằng rất ít trong số các tàu 20 năm tuổi trở lên đã được trang bị thêm để khử cacbon và chưa đến 100 chiếc được trang bị hệ thống máy lọc.

 

Xem thêm:

 

Nguồn: Phaata.com (Theo Seatrade Maritime)

Phaata - Sàn giao dịch logistics quốc tế đầu tiên Việt Nam

► Tìm Cước vận chuyển & Dịch vụ logistics tốt hơn!