tau-Ever-Given-mac-can-tai-kenh-dao-Suez

Tàu container Ever Given của hãng tàu Evergreen bị mắc cạn làm kênh đào Suez bị tắc nghẽn

 

Ngày 25 tháng 3, tàu container Ever Given khổng lồ của hãng tàu Evergreen bị mắc cạn đã chặn ngang kênh đào Suez (Suez canal) giống như một “con cá voi mắc cạn trên bãi biển”, và có thể mất vài tuần để giải cứu, công ty trục vớt cho biết. Các quan chức của kênh đã dừng tất cả các tàu đi vào kênh vào thứ Năm. Đây là một trở ngại mới đối với thương mại toàn cầu.

Tàu Ever Given dài 400 m (430 yard), gần bằng với tòa nhà Empire State cao, đang chặn quá trình vận chuyển theo cả hai hướng thông qua một trong những kênh vận chuyển tấp nập nhất thế giới đối với mặt hàng dầu và ngũ cốc cũng như các hoạt động thương mại khác nối châu Á và châu Âu.

Cơ quan quản lý kênh đào Suez (Suez Canal Authority - SCA) cho biết 8 tàu kéo đang hoạt động để di chuyển con tàu, con tàu bị kẹt chéo trên đoạn đường một làn ở phía nam của con kênh vào sáng thứ Ba trong bối cảnh gió lớn và bão bụi.

“Chúng tôi không thể loại trừ việc có thể mất vài tuần, tùy thuộc vào tình hình”, Peter Berdowski, Giám đốc điều hành của công ty Hà Lan Boskalis, công ty đang cố gắng giải phóng con tàu, nói với chương trình truyền hình Hà Lan “Nieuwsuur”.

Theo dữ liệu theo dõi, đang có tổng số 206 tàu container lớn, tàu chở dầu và khí đốt, và tàu chở ngũ cốc đã lùi lại ở hai đầu kênh, tạo ra một trong những vụ tắc đường tồi tệ nhất trong nhiều năm.

Sự tắc nghẽn xảy ra trong bối cảnh thương mại thế giới đang bị gián đoạn trong năm qua bởi COVID-19, với khối lượng thương mại bị ảnh hưởng bởi tỷ lệ số chuyến tàu bị hủy bỏ cao, thiếu container rỗng và tốc độ xử lý chậm chạp tại các cảng biển.

SCA, đã cho phép một số tàu thuyền đi vào kênh đào với hy vọng có thể giải tỏa được tình trạng tắc nghẽn, cho biết họ đã tạm thời đình chỉ mọi hoạt động giao thông vào thứ Năm. Hãng tàu container lớn nhất Thế giới - Maersk - cho biết rằng họ đã có bảy tàu bị ảnh hưởng.

 

Tàu container Ever Given nằm chắn ngang kênh đào Suez

Tàu container Ever Given nằm chắn ngang kênh đào Suez gây tắt nghẽn nghiêm trọng

 

Berdowski cho biết mũi tàu và đuôi tàu đã được nâng lên dựa vào hai bên của con kênh.

“Nó giống như một con cá voi khổng lồ. Một trọng lượng rất lớn nằm trên cát. Chúng tôi có thể phải làm việc với sự kết hợp của việc giảm trọng lượng bằng cách di chuyển các container, dầu và nước khỏi con tàu; sử dụng tàu kéo và nạo vét cát”.

Một nỗ lực mới nhằm di chuyển cont tàu diễn ra vào cuối ngày thứ Năm, quản lý kỹ thuật của tàu, Bernhard Schulte Shipmanagement (BSM) cho biết. 

Khoảng 30% sản lượng container vận chuyển trên thế giới quá cảnh qua 193 km (120 dặm) của kênh đào Suez hàng ngày, và chiếm khoảng 12% tổng thương mại hàng hóa toàn cầu.

Các chuyên gia vận chuyển nói rằng nếu tình trạng tắc nghẽn không được giải tỏa trong những ngày tới, một số chuyến hàng có thể sẽ quay lại tuyến đường đi vòng quanh châu Phi, điều này sẽ kéo dài thêm khoảng một tuần cho hành trình vận chuyển.

Leon Willems, phát ngôn viên của cảng Rotterdam, lớn nhất Châu Âu, cho biết: “Mọi cảng ở Tây Âu đều sẽ cảm nhận được điều này. Chúng tôi hy vọng cho cả các công ty và người tiêu dùng rằng nó sẽ sớm được giải quyết. Khi những con tàu này đến châu Âu, chắc chắn sẽ có thời gian chờ đợi lâu hơn."

Công ty tư vấn Wood Mackenzie cho biết tác động lớn nhất là đối với hoạt động vận chuyển container, nhưng cũng có tổng cộng 16 tàu chở dầu thô và sản phẩm chở dầu đi qua kênh đào và hiện bị trì hoãn.

Các tàu chở dầu đang chở 870.000 tấn dầu thô và 670.000 tấn các sản phẩm dầu sạch như xăng, naphtha và dầu diesel, công ty tư vấn cho biết.

Công ty phân tích dầu Vortexa cho biết Nga và Ả Rập Xê-út là hai nước xuất khẩu dầu hàng đầu qua kênh đào này, trong khi Ấn Độ và Trung Quốc là những nhà nhập khẩu chính. Công ty tư vấn Kpler cho biết kênh đào chỉ chiếm 4,4% tổng lượng dầu nhưng sự gián đoạn kéo dài sẽ làm phức tạp thêm dòng chảy dầu của Nga và Caspi tới châu Á và dầu từ Trung Đông vào châu Âu.

Joanna Konings, nhà kinh tế cấp cao, Phân tích Thương mại Quốc tế tại ngân hàng ING của Hà Lan, lưu ý rằng ngành vận tải container đã quen với những ngày trì hoãn.

Nhưng hiệp hội công nghiệp BDI của Đức lo ngại. Phó Giám đốc điều hành Holger Loesch cho biết sự chậm trễ trước đó đã ảnh hưởng đến sản xuất, với các ngành phụ thuộc vào nguyên liệu thô hoặc việc giao hàng cung cấp cho xây dựng bị ảnh hưởng đặc biệt.

Khoảng 16% lượng hóa chất nhập khẩu của Đức đến bằng tàu qua kênh đào Suez và nhà kinh tế trưởng của hiệp hội các nhà sản xuất hóa chất và dược phẩm của Đức VCI, Henrik Meincke, cho biết họ sẽ bị ảnh hưởng bởi sự tắc nghẽn mỗi ngày.

Giám đốc kỹ thuật của Ever Given cho biết các tàu cuốc đang làm việc để dọn sạch cát và bùn xung quanh con tàu trong khi tàu kéo kết hợp với tời của Ever Given để di chuyển nó.

Chủ tàu Nhật Bản Shoei Kisen đã xin lỗi về sự cố và cho biết công việc giải phóng con tàu (đang trên đường đến châu Âu từ Trung Quốc) “vô cùng khó khăn” và không rõ khi nào con tàu sẽ nổi trở lại.

Các nguồn tin trong ngành cho biết chủ sở hữu và các công ty bảo hiểm phải đối mặt với các khoản bồi thường lên tới hàng triệu đô la ngay cả khi con tàu được giải phóng nhanh chóng. Shoei Kisen cho biết nhà bảo hiểm thân tàu của tập đoàn là Tập đoàn bảo hiểm MS&AD (MS&AD Insurance Group) trong khi nhà bảo hiểm trách nhiệm là Câu lạc bộ P&I của Vương quốc Anh (UK P&I Club).

Tín hiệu GPS của con tàu chỉ hiển thị những thay đổi nhỏ đối với vị trí của nó trong 24 giờ qua.

Hai đội cứu hộ chuyên nghiệp từ Hà Lan và Nhật Bản sẽ làm việc với chính quyền địa phương để thiết kế một kế hoạch hiệu quả hơn để giải phóng con tàu, Evergreen Marine Corp - hãng vận tải biển của Đài Loan đang thuê tàu Ever Given - cho biết.

 

Xem thêm bài viết liên quan trên PHAATA:

 

Nguồn: Phaata (Theo Yusri Mohamed, Gavin Maguire & Florence Tan / Reuters)

Phaata.com - Nơi tìm được nhiều Cước vận chuyển & Công ty Logistics nhất

 

San-giao-dich-Logistics-quoc-te-Phaata