Để thực hiện nhiệm vụ này một cách hiệu quả, các công ty vận tải sử dụng công nghệ để giao hàng và theo dõi xuyên suốt tiến độ giao. Việc xây dựng, phát triển một kế hoạch tiếp thị cho các công ty vận tải hiện nay khá là đơn giản.

1. Xác định rõ loại hình dịch vụ mà công ty bạn đang cung cấp.

Công ty của bạn chuyên cung cấp nguyên liệu thô cho các nhà máy sản xuất hay kinh doanh sản phẩm đã hoàn thiện cho người tiêu dùng? Bạn chú trọng vào vận tải biển quốc tế (bằng tàu, thuyền) hay chủ yếu hay vận tải nội địa (bằng xe tải)? Khách hàng chủ động trong giao nhận hàng hóa bằng phương thức online hay làm việc với các nhân viên tư vấn của công ty? Bằng cách xác định rõ loại hình dịch vụ của công ty bạn hiện có, bạn có thể dễ dàng xây dựng các chiến thuật để quảng bá công ty.

2. Xác định thị trường mục tiêu.

Một số thị trường mục tiêu điển hình: cung cấp sản phẩm cho ngành công nghiệp điện tử, đóng gói sản phẩm cho các nhà bán lẻ trực tuyến hoặc cung cấp thức ăn đông lạnh cho siêu thị. Liệu bạn đang tìm kiếm một vài khách hàng lớn hay muốn nhắm vào nhiều khách hàng nhỏ hơn? Hãy thử xác định đối tượng khách hàng của bạn trong thị trường sơ cấp và thứ cấp.

3. Xác định đối thủ cạnh tranh.

Đối thủ nào hiện đang cung cấp sản phẩm, dịch vụ tương tự với sản phẩm, dịch vụ của công ty bạn hoặc có nhóm khách hàng mục tiêu tương đồng? Trong khi xem xét các đối thủ cạnh tranh, hãy chắc chắn rằng mình đã xem xét kĩ lưỡng nhiều lựa chọn. Trong những mảng kinh doanh rộng lớn ví dụ như thương mại điện tử, sự cạnh tranh không chỉ đến từ các công ty khác, mà còn là dịch vụ bưu tín. Các khách hàng tiềm năng có thể sử dụng bộ phận vận chuyển riêng của họ hoặc một đơn vị chuyển phát nhanh thương mại. Xác định đối thủ cạnh tranh sẽ giúp bạn xây dựng chiến lược để định vị vị trí của công ty trên thị trường để cạnh tranh với họ.

4. Xác định lợi thế cạnh tranh của bạn.

Tại sao khách hàng lại tìm đến dịch vụ của bạn mà không phải là công ty của đối thủ cạnh tranh? Có lẽ là do bạn đã đưa ra mức giá ưu đãi hơn, xe chuyên chở hiện đại hơn, dịch vụ tốt hơn cũng như là các thiết bị hỗ trợ theo dõi quá trình vận chuyển tiên tiến hơn. Hãy phác thảo ra những thế mạnh cạnh tranh của chính bạn để nhóm đối tượng khách hàng mà công ty bạn nhắm đến sẽ luôn nhớ đến bạn, chứ không phải là công ty đối thủ khi họ cần sử dụng dịch vụ.

5. Thiết lập ngân sách tiếp thị.

Số tiền bạn sẵn sàng chi trả cho việc tiếp thị công việc kinh doanh của bạn là bao nhiêu? Một số công ty sẽ chi trả một khoản tiền cố định cho một năm, một số khác chi trả theo % thu nhập được tính theo từng quý. Liệu số tiền chi trả sẽ được sử dụng trong việc tiếp thị thị trường mục tiêu cụ thể hay sẽ dùng để quảng bá công ty? Tất cả những việc bạn cần làm là xác định được số tiền bạn sẽ dành cho việc đầu tư trước khi cân nhắc các chiến lược cụ thể.

Căn cứ vào ngân sách tiếp thị của công ty để định hướng hoạt động, định rõ làm thế nào để nhóm khách hàng mà bạn nhắm đến hiểu rõ sự khác biệt của bạn so với các đối thủ cùng ngành. Nên cân nhắc các địa điểm quảng cáo, hội chợ thương mại mà bạn sẽ tham gia và các nhóm ngành hàng bạn sẽ gia nhập để truyền tải được thông điệp. Bạn cũng nên cân nhắc về cách thức mà các đối thủ cạnh tranh sẽ sử dụng để quảng bá để xem là bạn muốn thực hiện tương tự như vậy hay bạn thực hiện bằng cách khác.

(Nguồn: Phaata.com - Theo: Inboundlogistics)