hang-tau-container-Maersk

 

Bằng cách kết hợp, hãng tàu Maersk có kế hoạch cung cấp một “giải pháp logistics đầu cuối” và nếu thành công, sẽ sẵn sàng đạt được những lợi thế to lớn so với các đối thủ cạnh tranh. Có thể còn quá sớm để gọi Maersk là Amazon của chuỗi cung ứng, nhưng điều này sẽ đưa họ đến một bước tiến gần hơn. Đã đến lúc các nhà cung cấp dịch vụ khác cân nhắc xây dựng các dịch vụ đầu cuối của riêng họ nếu họ muốn cạnh tranh với Maersk.

Trớ trêu thay, động thái này của Maersk lại là một cách để giữ chân những khách hàng khổng lồ như AmazonAlibaba khỏi ngành logistics. “Nếu chúng tôi không làm tốt công việc của mình, thì chắc chắn các công ty lớn, mạnh như Amazon sẽ xem xét liệu họ có thể tự làm tốt hơn hay không”, Søren Skou, Giám đốc điều hành A.P. Møller-Maersk nói với Bloomberg News vào năm 2018.

Thông thường, các nhà nhập khẩu phải kết hợp một loạt các công ty logistics - hãng vận tải, công ty môi giới hải quan, công ty giao nhận - để đảm bảo giao một lô hàng. Damco đã quản lý tất cả các mối quan hệ đó thay mặt cho chuỗi cung ứng của khách hàng của họ. Do đó, nó có thể cung cấp trải nghiệm liền mạch cho khách hàng - và là một đầu mối liên hệ duy nhất cho tất cả các bên.

Bằng cách tích hợp các dịch vụ logistics của Damco, Maersk hy vọng sẽ tiếp cận trực tiếp khách hàng của mình, đơn giản hóa hoạt động của họ một cách đáng kể và loại bỏ nhu cầu về các bên trung gian như các công ty giao nhận hàng hóa.

Các đối thủ cạnh tranh sẽ cần phải thích ứng

Có một số lý do cho thấy sự kết hợp Maersk-Damco có khả năng thay đổi đáng kể động lực thị trường. Ví dụ: liệu khách hàng hiện tại của Damco có thể đặt chỗ với các nhà cung cấp dịch vụ khác không? Liệu nền tảng giao nhận mới của Maersk có bao giờ sử dụng các dịch vụ của hãng tàu MSC hay hãng tàu Hapag-Lloyd không? Và tất nhiên, Maersk có tiềm năng giành giật hoạt động kinh doanh từ các hãng vận tải khác chậm cung cấp nền tảng đầu cuối của riêng họ.

Một số lợi thế thị trường mà từ đó Maersk sẽ thu được lợi nhuận mà không cần phản ứng mạnh mẽ từ những bên khác trong ngành bao gồm:

- Lợi thế về giá: Là hãng vận tải biển lớn nhất thế giới, Maersk có lợi thế về quy mô cho phép họ giữ giá ở mức thấp nhất có thể. Bằng cách tham gia vào lĩnh vực kinh doanh giao nhận hàng hóa, Maersk cũng có thể gây áp lực giảm giá của các công ty logistics khác của mình.

- Tiếp cận thị trường đầu tiên: Maersk là hãng vận tải đường biển lớn đầu tiên có kế hoạch cung cấp loại hình dịch vụ logistics-vận chuyển đầu cuối này. Do đó, Maersk có thể thu được lợi nhuận trên toàn bộ chuỗi giá trị logistics.

- Tiếp cận các khách hàng hiện tại của Damco: Damco có một danh sách lớn các khách hàng của riêng mình và giờ đây họ có thể sử dụng các mối quan hệ hiện có đó để hướng các hợp đồng vận chuyển đến Maersk.

Các công ty giao nhận phải xem xét lại chiến lược ứng dụng công nghệ số hóa của họ trong bối cảnh thị trường phát triển này.

Philip Blumenthal, cựu phó chủ tịch kinh doanh và hoạt động của Freightos, một cựu chiến binh của DB Schenker và Dachser, và hiện là cố vấn cho các công ty khởi nghiệp trong ngành, cho biết: “Chiến lược sử dụng nhiều tài sản đã diễn ra thuận lợi. Bây giờ họ có thể xác định lại thị trường. Chiến lược ngược lại là chuyển sang công nghệ số, tức là tăng giá trị bằng cách cung cấp khả năng hiểu biết thông minh. Kết nối dữ liệu để cung cấp cho các chủ hàng quyền kiểm soát chuỗi cung ứng của họ là một trò chơi 4PL riêng biệt. Nó có thể trở thành thị trường chính cho các công ty giao nhận đã tạo ra lợi nhuận thông qua kinh doanh chênh lệch giá trong quá khứ”.

Xem xét sự thống trị thị trường hiện tại của Maersk cùng với việc cung cấp dịch vụ mới này, các doanh nghiệp logistics khác phải mạnh mẽ đổi mới nếu họ muốn tồn tại và phát triển.

 

 

Phaata (Theo Roger Crook, Giám đốc điều hành, Zeus Logics - JOC)

Phaata.com - Nơi có nhiều lựa chọn Cước vận chuyển & Công ty Logistics nhất

 

San-giao-dich-Logistics-quoc-te-Phaata