Quản lý khủng hoảng Covid-19 là điều bắt buộc đối với các chuỗi cung ứng kể từ đầu năm nay và nếu các chủ hàng quan tâm đến việc các hãng tàu đã giúp đảm bảo hàng hóa tiếp tục được vận chuyển như thế nào thì đây là một số gợi ý từ Maersk Line.

Ngay từ đầu, Maersk đã thành lập một nhóm quản lý khủng hoảng được xác định rõ ràng để điều phối phản ứng của hãng đối với virus vào tháng 1. Nhóm quản lý khủng hoảng điều phối phản ứng trên tất cả các hoạt động kinh doanh của Maersk.

“Ở đây, chúng tôi đề cập đến sự an toàn của các đồng nghiệp, mạng lưới phân phối và các bộ phận kinh doanh khác. Chúng tôi đưa ra quyết định, hành động nhanh chóng và làm việc để đảm bảo khách hàng của chúng tôi nhận được một thông điệp phù hợp. Ở đây chúng tôi cũng tận dụng được các bài học từ các tình huống gây rối quy mô lớn trước đây như cuộc tấn công mạng toàn cầu năm 2017”, một phát ngôn viên của Maersk nói với Container News.

Maersk đã chuẩn bị cho một tình huống như virus tấn công bằng cách đảm bảo cho các nhân viên văn phòng của họ được trang bị máy tính xách tay, được cấu hình sẵn và được thử nghiệm để làm việc và truy cập vào các hệ thống có liên quan từ nhà”.

Ngoài ra, Maersk Line đã có “kế hoạch hủy bỏ dịch vụ và phục hồi các lịch trình được thiết lập từ trước trên phần lớn các dịch vụ của chúng tôi, nói cách khác là khi sự gián đoạn xảy ra hoặc các việc bỏ chuyến được kích hoạt thì các kế hoạch được lập ra từ trước của chúng tôi có thể được thực hiện và truyền đạt nhanh hơn.”, người này cho biết thêm.

Tiêu chuẩn hóa cũng là chìa khóa cho phản ứng cho phép luồng hàng hóa vẫn tiếp tục được xử lý trong khi một khu vực hoặc một vùng bị cách ly hoặc không thể triển khai hoạt động vận chuyển hàng hóa.

Làm thông suốt vận chuyển hàng hóa là thủy thủ đoàn và Maersk nói rằng sự an toàn của các thủy thủ của chúng tôi là rất quan trọng. Tuy nhiên, với số lượng cảng ngày càng tăng trên khắp thế giới, bao gồm cả Trung Quốc, đang ngăn chặn các tàu thuyền cập cảng trong vòng hai tuần sau khi rời cảng trước đó, điều này là quan trọng để ngăn chặn cho thủy thủ đoàn bị lây nhiễm virus.

Vì lý do này, ngay từ khi bắt đầu sự lây lan của dịch bệnh Covid-19, các kế hoạch được thiết lập trước đó đã có hiệu lực để bảo vệ thủy thủ đoàn của Maersk và giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm và điều đó có nghĩa là hạn chế số lượng tương tác với bên ngoài, và có các kế hoạch trước để xử lý các trường hợp thủy thủ có triệu chứng nhiễm trùng được chăm sóc.

“Gần đây, chúng tôi đã quyết định tạm đình chỉ công tác của tất cả các thủy thủ có triệu chứng nhiễm trùng trong một tháng, trước hết là vì sự an toàn của các thủy thủ của chúng tôi và thứ hai là giảm thiểu rủi ro tàu bị kiểm soát bởi cảng và bất kỳ sự gián đoạn nào liên quan đến hàng hóa của khách hàng”, phát ngôn viên của Maersk giải thích.

 

Phaata (Theo Nick Savvides / Container News)

PHAATA.com - Sàn giao dịch Logistics Quốc tế Đầu tiên Việt Nam

 

XEM THÊM:

Hãng tàu Maersk: Virus Corona làm ảnh hưởng lớn đến thu nhập

Maersk: Lượng hàng hóa của Trung Quốc khó phục hồi cho đến quý 2 do virus Corona

MAERSK LINE: Thông báo hủy chuyến bổ sung cho dịch vụ từ Châu Á đến Bắc Âu

Maersk Line hợp tác với công ty phần mềm ở Hamburg

Maersk hủy nhiều chuyến tàu vận tuyến xuyên Thái Bình Dương do virus Corona

Hãng tàu MAERSK LINE thông báo tình hình vi rút Corona ở Trung Quốc