2

Tình trạng thiếu container ở các cảng Trung Quốc trở nên tồi tệ hơn khi nhiều tàu bỏ qua

Phaata Phaata

Tình trạng thiếu container rỗng tại các cảng phía nam Trung Quốc tiếp tục xấu đi khi các hãng vận tải bỏ qua các chuyến hàng do làn sóng bùng phát dịch bệnh Covid ở tỉnh Quảng Châu.

Cảng Yantian bị tắc nghẽn nghiêm trọng

Cảng Yantian, Trung Quốc bị tắc nghẽn nghiêm trọng (Ảnh: Bloomberg)

 

Theo dữ liệu mới nhất từ ​​Container xChange, các cảng Yantian, ShekouNansha đã bị ảnh hưởng nặng nề nhất do tình trạng thiếu container.

Người sáng lập Container xChange, Tiến sĩ Johannes Schlingmeiner, cho biết: “Ngày càng ít container rỗng chuyển về miền nam Trung Quốc khi các hãng tàu container bỏ qua nhiều chuyến hàng và nhiều chủ hàng sẽ phải đối mặt với sự chậm trễ kéo dài hay giá phải trả cho thiết bị cao hơn nếu họ không thể tránh sử dụng các cảng đang bị ảnh hưởng”.

Trong một cuộc tư vấn khách hàng, Maersk nói rằng, bao gồm cả các tàu đối tác, họ đã bỏ qua 64 chuyến hàng theo kế hoạch tại Yantian và Shekou, do "sự chậm trễ lên đến 16 ngày" tại các cảng tắc nghẽn này.

Và cũng như việc xếp dỡ hàng hóa xuất khẩu bị hủy bỏ, việc bỏ qua các cảng này có nghĩa là container rỗng đang cần khẩn cấp trên các tàu chuyển hướng sẽ không được dỡ xuống để bổ sung cho lượng container đang cạn kiệt tại các bãi depot.

Container xChange cho biết Yantian đang trong tình trạng ​​lượng nhập khẩu container rỗng trong năm tuần qua giảm 19%, Nansha giảm 16% và Shekou giảm 30%.

Theo chỉ số CAx của nền tảng giao dịch và cho thuê container, chỉ số về tình trạng sẵn có của loại container 40ft trong tuần trước tại Yantian, Shekou và Nansha đã giảm xuống 0,47 - dưới mức 0,50 ở chỉ số này cho thấy nhiều container xuất khỏi cảng hơn là nhập vào.

Tiến sĩ Schlingmeiner cho biết thêm: “Dự báo của chúng tôi cho thấy lượng container sẵn có tại các cảng này sẽ không tăng trong những tuần tới do ngày càng có nhiều hãng tàu container hủy chuyến”.

Ông đề nghị các chủ hàng không thể đảm bảo thiết bị từ các hãng tàu có thể chuyển sang sử dụng hình thức vận chuyển SOC (Shipper Owned Container), nghĩa là chủ hàng sử dụng thiết bị container thuộc sở hữu riêng cho các chuyến hàng khẩn cấp. Tuy nhiên, giá của thiết bị container rỗng đã tăng vọt trong vài tháng qua và cũng không có gì đảm bảo rằng các hãng vận chuyển sẽ chấp nhận các booking đặt chỗ theo hình thức SOC này.

Hơn nữa, ngay cả khi người gửi hàng thành công trong việc đưa container của chính mình lên tàu, việc theo dõi container sẽ là một thách thức. Một công ty NVOCC (Non -Vessel Operating Common Carrier) - là nhà vận tải đường biển (Carrier) nhưng không sở hữu tàu nào - có trụ sở tại Vương quốc Anh và có văn phòng tại Trung Quốc đã nói với The Loadstar gần đây rằng họ đã mất thông tin của nhiều container SOC trong vài tuần sau khi giao hàng.

“Chúng tôi đã thử tùy chọn hình thức SOC, nhưng tôi không nghĩ rằng chúng tôi sẽ sớm làm điều đó một lần nữa,” công ty này cho biết.

“Cuối cùng chúng tôi đã nhận được những container của mình trên một con tàu và nghĩ rằng đã ổn, nhưng sau đó chúng tôi được thông báo rằng chúng đã được chuyển tải và sẽ được chuyển tiếp lên một con tàu khác. Nhưng người trực điện thoại không thể cho chúng tôi biết chuyến tàu nào hoặc khi nào những container này sẽ đến được Felixstowe.

“Vài tuần sau, sau khi không nhận được thêm thông tin cập nhật nào từ hãng vận tải bất chấp các email hàng ngày, chúng tôi được thông báo rằng các container đã được chuyển đến Rotterdam và đang chờ một tàu trung chuyển đưa chúng đến Felixstowe.

NVOCC này cho biết: “Như bạn có thể tưởng tượng, khách hàng của chúng tôi rất tức giận,“ anh ấy không thể chấp nhận rằng các container bị mất tích mà không ai có manh mối về vị trí của chúng.

“Có một giai đoạn, chúng tôi nghĩ rằng những container của chúng tôi có thể đã ở trên tàu Ever Given, rất may là không phải vậy”.

 

Xem thêm:

 

Nguồn: Phaata.com (Theo The Loadstar)

PHAATA - Sàn giao dịch logistics quốc tế đầu tiên Việt Nam

► Tìm được nhiều Cước vận chuyển & Công ty logistics nhất!


Bạn cần tìm Cước vận chuyển / Công ty Logistics?

TÌM GIÁ NHANH

Giúp bạn tìm được giá tức thì chỉ với vài cú click.

YÊU CẦU BÁO GIÁ

Giúp bạn gửi và nhận báo giá từ các công ty Logistics trên thị trường nhanh chóng và hiệu quả.

TÌM DỊCH VỤ HOT

Giúp bạn nhanh chóng tìm được các dịch vụ Hot đang được khuyến mãi trên thị trường.

TÌM CÔNG TY LOGISTICS

Giúp bạn dễ dàng tìm và lựa chọn được nhà cung cấp dịch vụ Logistics phù hợp nhất.