cac-hang-van-tai-bien-van-chiem-the-thuong-phong-voi-gia-cuóc-giao-ngay-cao-ngat-nguong

 

Chỉ số vận chuyển hàng hóa bằng container ở Thượng Hải (SCFI) ngày 23/10 chứng tỏ rằng các hãng vận tải tiếp tục chiếm ưu thế khi vòng đàm phán hợp đồng hàng năm trên các tuyến Á-Âu kết thúc.

Tuyến Thượng Hải-Bắc Âu của SCFI tăng 16 USD/TEU kết thúc tuần ở mức 1.100 USD/TEU, trong khi tuyến Thượng Hải-Địa Trung Hải tăng 22 USD/TEU lên 1.261 USD/TEU.

Sự khác biệt với 12 tháng trước được đánh dấu là: giá cước giao ngay ở Bắc Âu ngày nay tăng 85% so với năm ngoái, trong khi giá tại các cảng Địa Trung Hải tăng 77%.

Sức mạnh tiếp tục của giá cước giao ngay gần như chắc chắn liên quan đến cả tình trạng thiếu thiết bị ở Trung Quốc và công suất tàu vận chuyển eo hẹp.

Các nhà phân tích tại Ningbo Shipping Exchange giải thích: “Ở các tuyến châu Âu và Địa Trung Hải, thị trường thiếu container nghiêm trọng, công suất thực tế giảm và thiếu chỗ”.

Và mặc dù các chủ hàng và công ty giao nhận của họ đã báo cáo nhu cầu mạnh mẽ trong thời điểm đã trở thành mùa cao điểm kéo dài, nhưng bản thân các con số này lại có phần xiên xẹo hơn. Drewry đã công bố Chỉ số cảng container của mình vào ngày hôm 23/10 cho sản lượng hàng thông qua tháng 8, cho thấy sản lượng tại các cảng container trên thế giới đã gần như phục hồi về mức trước Covid, nhưng vẫn thấp hơn 1,1% vào tháng 8 năm 2019.

Ngoài ra, Drewry lưu ý rằng sản lượng tại các cảng container châu Âu trong tháng 8 đã giảm 1% vào tháng 7 và giảm 9% vào tháng 8 năm 2019.

“Với làn sóng Covid-19 thứ hai đang nắm giữ trên toàn khu vực, triển vọng phục hồi có vẻ ảm đạm,” Drewry cho biết.

Tuy nhiên, các hãng vận tải vẫn tiếp tục giấu giếm khả năng dư thừa - theo cơ sở dữ liệu của eeSea liner, khoảng 13 trong số 97 chuyến tàu Á-Bắc Âu theo lịch trình trong tháng này sẽ bị hủy bỏ, có nghĩa là sức tải thực tế sẽ bằng 87% so với sức tải ban đầu.

Trong tháng tới, bốn trong số 81 chuyến tàu cho đến nay được công bố là hủy chuyến, với công suất dự kiến hiện tại bằng 94% công suất ban đầu.

Hapag-Lloyd hôm 23/10 công bố giá cước FAK cho khu vực Châu Á-Bắc Âu là 1.100 USD / teu và 1.210 USD / teu đối với các cảng phía Tây Địa Trung Hải.

Tuần trước, CMA CGM đã công bố khoản phụ phí mùa cao điểm (PSS) 150 USD/TEU kể từ ngày 1 tháng 11 đối với tất cả các lô hàng từ Châu Á đến Bắc Âu và tuần này đã công bố PSS trên tuyến ngược lại từ Bắc Âu đến Châu Á là 100 USD/Container từ ngày 15 tháng 11.

Trên các tuyến xuyên Thái Bình Dương, có một bức tranh tương tự khi các hãng vận tải duy trì mức tăng gần đây của họ. Tuyến vận chuyển đến bờ biển phía tây Hoa Kỳ tăng 24 USD trên mỗi container 40ft, lên 3,865 USD/FEU và thêm 6 USD, lên 4,625 USD/FEU trên tuyến đến bờ biển phía đông Hoa Kỳ. Điều này thể hiện mức tăng hàng năm lần lượt là 184% và 92%.

 

 

Phaata (Theo Gavin van Marle - The Loadstar)

Phaata.com - Nơi có nhiều lựa chọn Cước vận chuyển & Công ty Logistics nhất

 

San-giao-dich-Logistics-quoc-te-Phaata