Hãng tàu MSC

 

Ngay khi lịch trình các tuyến vận chuyển container từ Trung Quốc dường như trở lại bình thường, Liên minh 2M đã hủy bỏ hai chuyến tàu từ châu Á - châu Âu / Địa Trung Hải vào tuần tới khi tác động của đại dịch COVID-19 bắt đầu tấn công nhu cầu ở các quốc gia phương tây.

Các thành viên của Liên minh 2M gồm Maersk và MSC tuyên bố họ sẽ hủy bỏ chuyến của dịch vụ AE1 / Shogun Châu Á - Châu Âu và dịch vụ AE20 / Dragon Châu Á - Địa Trung Hải vào tuần tới. Các dịch vụ đang bị hủy bỏ chuyến để đối phó với nhu cầu giảm do sự lan rộng của đại dịch COVID-19 ở châu Âu đã dẫn đến tình trạng cách ly trên diện rộng.

Maersk cho biết về dịch vụ AE1 khi tư vấn khách hàng: “Liên quan đến ảnh hưởng của COVID-19 ở châu Âu, chúng tôi thấy nhu cầu sẽ giảm hơn nữa. Do đó, sẽ có một chuyến bị hủy của dịch vụ AE1 khởi hành từ Viễn Đông châu Á vào tuần 14 và trở về Bắc Âu trong tuần 19.

Giám đốc Sea Intelligence - Lars Jensen - đã nhận xét trên Linkedin: “Đó là mức giảm 13% đối với Bắc Âu và 22% đối với Địa Trung Hải trong tuần. Thông thường các chuyến tàu bị hủy được thông báo 3-4 tuần, nhưng giờ đây không còn là lúc bình thường nữa”.

Động thái này diễn ra khi lịch trình các tuyến vận chuyển container trở lại bình thường sau khi một số lượng lớn các chuyến bị hủy trên các tuyến châu Á - châu Âu và xuyên Thái Bình Dương của họ ở đỉnh điểm của sự bùng phát COVID-19 tại Trung Quốc.

David Jordan, giám đốc khu vực Châu Á về Chiến lược Hàng hải Quốc tế, cho biết trên Hội thảo Tin tức Hàng hải của Seatrade hôm qua: Các hãng tàu đã sử dụng một chương trình quan trọng trong việc hủy bỏ các chuyến: hơn 50% số chuyến trên các tuyến chính để hỗ trợ giá cước”.

Dự kiến ​​sẽ có thêm nhiều chuyến khác bị hủy và hôm qua chúng tôi đã báo cáo rằng trong khi số liệu sản lượng container của các cảng Trung Quốc hiện đang được cải thiện sau khi dịch COVID-19 bùng phát, Hiệp hội Cảng biển Trung Quốc dự báo sẽ giảm 5 - 10% về khối lượng trong quý 2 vì nhu cầu quốc tế thấp hơn do đại dịch.

Một bức tranh tương tự được vẽ bởi Tổng giám đốc Hapag-Lloyd - Habben Jansen - trong thông điệp COVID-19. “Về mặt thương mại, chúng tôi thấy rằng nhiều cảng ở Trung Quốc đã trở lại hoạt động bình thường, và các chuyến tàu đi theo lịch trình và đặt chỗ từ Trung Quốc đang dần tăng lên”, ông nói.

“Cho đến nay, cuộc khủng hoảng chỉ có tác động hạn chế đến hoạt động kinh doanh của chúng tôi, nhưng chúng tôi tin sẽ có tác động đáng kể của virus đối với sản lượng container toàn cầu trong những tháng tới và nếu điều này xảy ra, chúng tôi sẽ phải điều chỉnh lại mạng lưới của mình”.

 

Phaata (Theo Seatrade Maritime News)

Phaata.com - Sàn giao dịch Logistics Quốc tế Đầu tiên Việt Nam

 

XEM THÊM:

Sản lượng container của các cảng Trung Quốc giảm 10,6% từ tháng 1 đến tháng 2 năm nay

Các cảng container lớn của Trung Quốc đã tăng 9,1% sản lượng trong tuần trước