Ellen Fontaine, tổng giám đốc của bộ phận lập kế hoạch chiến lược và phát triển kinh doanh tại thành phố Georgetown, Kentucky, Hoa Kỳ, là chi nhánh của VASCOR Ltd. - đơn vị cung cấp logistics theo hợp đồng, đã đưa ra những lời khuyên để gia tăng tính hiệu quả của chuỗi cung ứng.

1.Tìm kiếm cơ hội để tối ưu hóa.

Sự tối ưu có thể cung cấp quyết định đáng tin cậy, mà những quyết định này hỗ trợ cho các thách thức của chuỗi cung ứng, điển hình như: thiết kế mạng, lập bản đồ tuyến đường.

2.Khi có khúc mắc, hãy tiến hành mô phỏng giải quyết tình huống.

Mặc dù thời gian và chi phí cần thiết để mô phỏng các tình huống có thể phát sinh là không thực tế đối với một số chức năng của chuỗi cung ứng, thế nhưng chúng có giá trị trong việc cho chúng ta thấy những giải pháp sẽ có ích như thế nào trên thực tế. Đừng lãng phí thời gian và tiền bạc cho một giải pháp chỉ mang tính lý thuyết nhưng không thể sử dụng được.

3.Hãy sử dụng hãng vận tải có chất lượng.

Sử dụng đơn vị vận tải rẻ nhất có thể mang lại tác dụng ngược nếu như họ gây ra các tổn thất đáng kể hoặc trì hoãn việc giao hàng. Một vài ghi chép hiệu suất của hãng vận tải đã lấy điều này để chứng minh cho mức giá cao hơn một chút mà công ty họ đề ra.

4.Đầu tư vào khả năng hiển thị toàn diện.

Bạn càng sớm sử dụng hệ thống hiển thị một cách thường xuyên thì bạn càng có thể ngăn chặn sự gián đoạn của chuỗi cung ứng tốt hơn, giảm thiểu nhu cầu về hàng tồn kho vượt định mức và giới hạn hiệu suất không đạt chuẩn của chuỗi cung ứng.

5.Thực hiện vận chuyển hàng hóa trực tiếp.

Trang thiết bị lưu chuyển phục vụ trong quá trình sắp xếp kho cho phép bạn liên tục nhận được hàng tổ chức và biết được thời điểm giao hàng chính xác của hầu hết các thành phần chủ chốt trong chuỗi cung ứng của doanh nghiệp. Những trang thiết bị này cũng cung cấp các dịch vụ giá trị gia tăng điển hình như trình tự sắp xếp hoặc lắp ráp máy móc theo cụm.

6.Kiểm tra và bảo vệ.

Hãy thuê một đại diện logistics để kiểm tra sản phẩm trước khi chúng được vận chuyển tới bộ phận logistics từ bộ phận sản xuất. Yêu cầu các chuyên gia chịu trách nhiệm về việc ngăn chặn thiệt hại và loại bỏ các lô hàng bị xâm phạm tại những điểm chuyển giao chính, ví dụ như trong suốt quá trình tải hàng và cuối quá trình vận chuyển.

7.Sử dụng các khoản bồi thường.

Bồi thường thiệt hại là một nguồn có giá trị, có thể giúp gia tăng hiệu suất. Hãy đầu tư vào các hệ thống có thể giúp công ty của bạn thu thập và phân tích dữ liệu bồi thường thiệt hại, những dữ liệu này bao gồm chế độ, hãng vận tải và vị trí - vì vậy bạn có thể nhận ra được xu hướng, xác định được nguyên nhân và chỉ ra trách nhiệm. Hãy sử dụng những gì đã học được để thực hiện tốt quá trình hoạt động của bạn.

8.Thiết lập một chương trình an toàn chính thức.

Mặc dù hầu hết các vị trí logistics đã có những nỗ lực ngăn ngừa tai nạn và bảo đảm an toàn từ trước, thế nhưng không có gì đảm bảo cho nhân viên của bạn được an toàn như cái cách mà họ xứng đáng nhận được. Gia tăng chi phí đầu tư cho an toàn và công ty của bạn có thể giảm thiểu được trường hợp bất ngờ xảy ra một cách đột ngột.

9.Thành lập chương trình cải tiến chất lượng chính thức.

Hãy đầu tư vào quy trình tinh gọn, 6 xích-ma (sigma - hệ thống bao gồm các công cụ và chiến lược nhằm nâng cao quá trình hoạt động do hãng Motorola phát triển) và những sáng kiến khác. Những chương trình này thường không đòi hỏi một cam kết vốn khổng lồ cho công tác đào tạo, đặc biệt là khi bạn áp dụng một cách tiếp cận cơ sở để huấn luyện cho một vài nhân viên chủ chốt và sau đó hãy để họ chỉ lại cho những nhân viên khác.

10.Hãy nhận sự giúp đỡ khi cần thiết.

Từ việc giải phóng vốn tới việc có được một khởi đầu nhanh hơn trong một thị trường chủ chốt có rất nhiều lý do tại sao nó trở nên có lợi hoặc hiệu quả hơn về mặt chi phí khi thuê ngoài một phần của chuỗi cung ứng từ một đơn vị cung cấp bên ngoài. Hãy lựa chọn một đơn vị cung cấp sử dụng các chiến lược hiệu quả chuỗi cung ứng được thiết kế để làm lợi cho công ty của bạn.

(Nguồn: Phaata.com - Theo: Inboundlogistics)